ทำไมหัวนมบวมหลังปั๊ม

หัวนมบวมจากการปั๊ม

วันนี้มีคำถามจาก inbox ของเพจ มาแชร์ให้แม่ๆ อ่านเผื่อเป็นประโยชน์ค่ะ
 
คุณแม่มีอาการหัวนมบวมคับกรวยหลังปั๊ม เข้าใจว่าตัวเองเลือกกรวยผิดขนาดหรือเปล่า
 
ต้องอธิบายก่อนนะคะว่า เวลาที่ลูกดูดเต้า หัวนมจะไม่บวมเหมือนเวลาที่ปั๊มนม นั่นแสดงว่าการที่หัวนมบวมนั้นไม่ใช่เรื่องปกติ
 
ปัญหาของคุณแม่ไม่ได้เกิดจากขนาดของกรวยเลยค่ะ แต่เป็นเพราะแรงดูดของเครื่องแรงเกินไป + กลไกการหลั่งน้ำนมไม่ทำงาน (อาการจี๊ดๆ ก่อนนมจะพุ่ง) ทำให้น้ำนมไหลได้ไม่ดี
 
แรงดูดของเครื่องจึงไปดึงเอาของเหลวอื่นในเต้านมซึ่งคือเลือดและน้ำเหลืองมาแทน แต่เนื่องจากเลือดและน้ำเหลืองไม่มีทางออกเหมือนท่อน้ำนม จึงทำให้เกิดอาการหัวนมบวมค่ะ
 
การแก้ปัญหาจึงไม่ใช่การเปลี่ยนกรวยค่ะ แนะนำให้ลดแรงของเครื่องดูก่อน ถ้ายังบวมอยู่ ก็ควรเปลี่ยนเครื่องจะดีกว่าค่ะ เพราะปล่อยนานไป จะทำให้ท่อน้ำนมฟีบ ตีบตัน นมลด หรือเต้านมอักเสบได้
 
อีกหนึ่งวิธีในการแก้ปัญหาแบบยั่งยืนก็คือการให้โค้ชสอนการปั๊มนมอย่างถูกวิธี ด้วยการกระตุ้นจี๊ด และปั๊มนมแบบ hands on pumping นวดและบีบมือหลังปั๊ม จะช่วยให้น้ำนมเกลี้ยงเต้าและปริมาณเพิ่มขึ้นในระยะยาวค่ะ
—————-
ต้องการทดลองเครื่องปั๊ม เช่าเครื่องปั๊มนมดีๆ มี #โค้ชนมแม่ ดูแล ปรึกษาปัญหานมน้อย นมไม่พอ ปั๊มได้น้อย ปั๊มแล้วเจ็บ กู้น้ำนม นวดเปิดท่อ นวดเคลียร์เต้าตัน ฝึกเข้าเต้า คลิกลงทะเบียน 

  • 110322877_4803798216312954_7365930044207519242_o.jpg
    ต้องหยุดให้นมแม่เมื่อไรคะ คนรอบข้าง หมอที่ดูแลลูก หมอที่รักษาโรคหวัดของแม่ พอทราบว่าแม่ยังให้นมลูก ทำตาโตและอุทานว่าอะไรกัน จะให้ไปถึงไหน เลิกได้แล้ว ไม่มีประโยชน์แล้ว แม่บ้าหรือเป...

  • CE Mark.jpg
    เลือกเครื่องปั๊มนมแบบไหนดี สำหรับสมาชิกใหม่ที่ต้องการคำแนะนำในการเลือกเครื่องปั๊มนม มีสิ่งที่ควรรู้แต่ไม่เคยมีใครบอกดังนี้ค่ะ 1. เครื่องปั๊มนมที่จำหน่ายอยู่ทุกวันนี้ไม่ได้มีมาต...