ครอบครัวคุณแม่หุ่น น้องอิ๊งค์

นมแม่ไม่ยาก หากเริ่มต้นอย่างถูกทาง

เรื่องราวของคุณแม่ที่อยากให้ลูกกินนมแม่ เพราะไม่อยากให้ลูกป่วยบ่อยเหมือนตัวเอง

 

"เพื่อนบอกว่า ถ้าอยากให้ลูกได้กินนมแม่ ต้องไปที่ร้านนมแม่นะ"

 

เริ่มต้นรู้จักร้านนมแม่และ Ardo จากการที่แม่มีเพื่อนที่เพิ่งคลอดน้อง ก็ไปเยี่ยมที่บ้านเค้า เห็นเค้ามีเครื่องปั๊มนมหลายแบรนด์ ก็ถามเค้าว่า ปั๊มทุกเครื่องสลับกันเหรอ ทำไมมีหลายเครื่อง เค้าบอกว่า ไม่เลย เค้าลองมาเยอะ ใช้ไม่ได้ ปั๊มแล้วเจ็บ หมดเงินไปหลายหมื่น สุดท้ายมาจบที่ Ardo ที่เป็นเครื่องที่นุ่มที่สุด

 

เค้าบอกว่า ถ้าเธออยากให้ลูกได้กินนมแม่ต้องไปที่ร้านนมแม่ เค้ายังเสียดายเลยที่เจอร้านนมแม่ช้า ถ้าไวกว่านี้ก็ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อหลายเครื่องแล้ว

 

ยายอยากให้หลานกินนมแม่ อยากให้หลานแข็งแรง

 

ความตั้งใจที่อยากให้ลูกได้กินนมแม่คือมาจากคุณยายค่ะ คุณยายคลอดแม่ก่อนกำหนด แล้วแม่ตัวเล็กมากๆ ป่วยบ่อย บ่อยขนาดที่ว่าต้องให้พระอาจารย์เปลี่ยนชื่อให้แม่ เป็นชื่อ “หุ่น” เพื่อแก้เคล็ด

 

คุณยายบอกว่าอยากให้หลานได้กินนมแม่ จะได้แข็งแรง แม่ก็จดจำมาตลอดเลยค่ะ วันนึงถ้ามีลูก ลูกต้องได้กินนมแม่

 

ช่วงเตรียมคลอด  7 เดือน แม่เลยตั้งใจมาหาโค้ชที่ร้านนมแม่ และเลือก Ardo เพราะเชื่อเพื่อนนี่แหละ

 

พอมาที่ร้านเจอโค้ชพี่หน่อย มาถึงก็ยังไม่ได้ขายให้นะคะ 55 พี่หน่อยขอคุยขอประเมินเต้า แม่ก็เปิดเต้าให้ดูก่อนเลย คิดย้อนไปก็ตลกดีนะคะ เจอหน้าขอดูนมเราเลย

 

เราขอลอง Ardo เลยค่ะ เชื่อเพื่อน เพื่อนว่าดี พอได้ลองก็รู้สึก Happy มาก คือมันแตกต่างจริงๆ และที่ดีที่สุด คือมีโค้ชดูแล ไม่เหมือนที่ไหน

 

ส่วน Ardo Colostrum Care โปรแกรมเก็บหัวน้ำนมเหลือง ที่ตัดสินใจซื้อมา ก็เพราะอยากเริ่มต้นแบบมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล ถึงแม่จะคลอดโรงพยาบาลเอกชนที่เค้าว่าดีที่สุด แต่แม่ก็ยังไม่มั่นใจค่ะ มีโค้ชดูแลให้ตั้งแต่วันแรกน่าจะทำให้แม่ได้อุ่นใจ

 

วินาทีแห่งความสุข

 

วันคลอดก็มาถึง จากที่เคยตั้งใจไว้ว่าจะคลอดธรรมชาติ แม่จำเป็นต้องผ่าคลอดเพราะมีภาวะเสี่ยง พี่เนตรเข้าไปดูแลให้เลย วินาทีที่ได้เห็นนมเหลืองคือมีความสุขมากๆ ดีใจที่ลูกจะได้รับภูมิคุ้มกันที่มาจากเรา 

โค้ชพี่เนตรดีกับแม่มากๆ ค่ะ เก็บน้ำนมเหลืองแล้วก็นวดกระตุ้นเต้านม ให้กำลังใจตั้งแต่วันแรกเลยค่ะ

 

แม่ได้ใช้ Ardo Carum ตั้งแต่วันแรก เป็นเครื่องปั๊มที่ไม่เคยทำให้แม่เจ็บ นุ่มมากๆ

 

ส่วนเซ็ทของ Ardo Calypso เค้ามีขวด Colostrum ให้ เป็นขวดที่ให้กำลังใจด้วย มันคือให้กำลังใจจริงๆ นะ เพราะตอนแรกนมเราจะมาน้อยอยู่แล้ว ถ้าปั๊มลงขวดใหญ่นี่จะดูน้อยมาก พอลงขวด Colostrum คือดูเยอะเลย เห็นน้ำนมชัดๆ เลยด้วย

 

จ่ายให้โรงพยาบาลเยอะ แล้วทำไมไม่นอนพักสบายๆ?

 

วันที่คลอด เรารอคอยที่จะได้ถอดสายต่างๆ พอพยาบาลถอดปุ๊บ เดินไปหาลูกเลย หมอ พยาบาลก็บอกให้เราพักผ่อน ทำไมจ่ายเยอะๆ แล้วใช้ไม่คุ้ม ทำไมไม่นอน เราก็บอกเค้าว่า ที่เราจ่ายเพราะอยากให้ลูกได้คลอดออกมาอย่างปลอดภัย ส่วนเรื่องการพัก คิดว่าไม่ใช่

 

จริงๆ จำที่โค้ชสอนได้ขึ้นใจ ว่าช่วงแรกต้องทำอะไร ปั๊มกระตุ้น เข้าเต้า เป็นสิ่งที่ต้องทำถ้าอยากให้นมมาไว เราก็เชื่อโค้ชค่ะ ทำอยู่แบบนี้ จนนมมาเรื่อยๆ ดีใจที่เราเชื่อโค้ชและเชื่อตัวเอง

 

มีเหตุการณ์ตอนน้องอิ๊งค์ได้เดือนกว่า แม่มีปัญหาว่าทำไมยังรู้สึกเจ็บอยู่นะ ในบางครั้งที่ลูกเข้าเต้า ปรากฎว่าโค้ชพี่หน่อยเห็นรูปที่ส่งให้ บังเอิญรูปนั้นน้องอ้าปากร้อง เลยเห็นว่าน้องมีพังผืดใต้ลิ้น แม่ก็เพิ่งรู้วันนั้น หมอไม่เคยบอกเลย

 

พอพาน้องกลับไปหาหมอ เค้าไม่ยอมตัดให้ สุดท้ายต้องพาไปที่โรงพยาบาลศิริราช อาจารย์หมอดีมากๆ เค้าเข้าใจเรา น้องอิ๊งค์เป็นเด็กที่โตที่สุดที่ไปตัดวันนั้น

 

เลยคิดว่ามีความจำเป็นเลยที่เราต้องหาข้อมูลหลายๆ ทาง ก่อนที่เราจะตัดสินใจทำอะไร ปรึกษาหมอหลายคนก็ได้ คุยกับโค้ชเล่าให้ฟังเยอะๆ เค้าช่วยได้ เค้ามีประสบการณ์

 

ปั๊มได้เท่าไหร่คือกำไร คำที่ทำให้ใจเป็นสุข

 

ตามประสาแม่เนอะ มีกังวลเพราะเห็นคนอื่นมีสต๊อก ทำไมเรายังไม่มี เทคนิคที่โค้ชพี่หน่อยแนะนำคือ "ให้ลูกดูดเต้า ปั๊มหลังดูดเต้า" อันนี้ดีมากๆ มีประโยคที่พี่หน่อยให้กำลังใจแม่ มันทำให้เราเห็นว่าปั๊มได้เท่าไหร่คือกำไร เลยทำให้แม่ได้ปลดล็อคว่า สิ่งที่เราทำมีความสุขมากอยู่แล้ว ลูกเราก็ได้กินนมอิ่ม การปั๊มได้คือกำไรจริงๆ เลยเลิกกังวล

 

เคล็ดลับการให้นมลูกอย่างมีความสุข มันเริ่มต้นจากการที่ต้องมีความสุข และได้กำลังใจจากพี่หน่อย คำพูดพี่หน่อยก็แว้บมา มองหน้าลูก ปั๊มไปดูดไป น้องก็กินอิ่ม แข็งแรงดี มาถึงตอนนี้สต๊อกเต็มตู้แล้วค่ะ

ภูมิใจทุกครั้งที่บอกว่าน้องอิ๊งค์กินนมแม่ล้วน

 

ทุกครั้งที่ลูกไปหาหมอแล้วคุณหมอถามว่า ลูกน้ำหนักดีจัง ให้นมเสริมไหม แม่ภูมิใจมากๆ ที่ตอบว่า ไม่ค่ะ นมแม่ล้วน

 

เวลาที่แม่ไปโรงพยาบาล แม่จะคอยไปถามคุณแม่ที่รอหมอว่า ให้ลูกกินนมแม่ไหมคะ ถ้าแม่กลัว แม่กังวล อยากให้ไปปรึกษาโค้ชนมแม่นะ เราแนะนำจริงๆ เพราะเรารู้ว่ามันดีมากจริงๆ ที่ได้เห็นลูกเติบโตด้วยนมเรา

 

กำลังใจจากคุณพ่อ

 

แม่โชคดีที่มีคุณพ่อที่ดูแลช่วยเหลือตลอด ตั้งแต่ตอนที่ยังไม่ตั้งครรภ์จนมาถึงตอนนี้ เราต้องตื่นมาปั๊มนมใช่ไหม ก็ต้องตั้งปลุก แต่พ่อไม่ให้แม่อยู่ใกล้นาฬิกาเลย พ่อจะคอยตั้งปลุกเอง แล้วค่อยเดินมาปลุกแม่ เราจะได้ไม่ต้องตกใจเสียงปลุก 

บางช่วงแม่มีอารมณ์ขึ้นลง คุณพ่อก็จะคอยให้กำลังใจ หาอะไรอร่อยๆ ให้เราทาน เค้าเข้าใจเรา ทุกวันนี้พักเที่ยงก็มาหาเรา มาหอมลูก แล้วบ่ายกลับไปทำงาน ติดลูกสุดๆ ค่ะ

 

 

นมแม่ไม่ยาก ถ้าเริ่มต้นได้ดี

 

ฝากกำลังใจให้คุณแม่ที่กำลังตั้งใจอยู่ อยากให้ทำใจให้สบายไม่วิตกกังวล ถ้าเครียดมีผลต่อน้ำนมแน่นอน อยากให้คุณพ่อให้กำลังใจเยอะๆ นะคะ 

 

ตอนนี้ถ้าตัดสินใจเลือกเครื่องปั๊มนมอยู่ อยากให้คุณแม่ไปลองที่ร้านนมแม่จริงๆ ค่ะ

 

อยากให้คุณแม่ตั้งเป้าเรื่องนมแม่ ทำให้ดีที่สุด อยากให้เชื่อโค้ชนมแม่ แม่มีประสบการณ์มาแล้ว

แม่เชื่อโค้ชทุกอย่าง เรื่องปั๊มนมกระตุ้น บางทีน้องกินอิ่มแล้วไม่อยากให้คิดว่าไม่ต้องปั๊ม อยากให้เชื่อโค้ช

 

แม่เริ่มจาก 0.5 ออนซ์ จนถึงมากที่สุดคือ 7 ออนซ์ เคยปั๊มได้มากที่สุดรอบที่น้องไม่เข้าเต้า ได้ถึง 10 ออนซ์ เป็นเพราะทำตามแพลน เชื่อโค้ชนี่แหละ 

ตอนแรกแม่ตั้งเป้าไว้ที่ 1 ปี พอได้คุยกับโค้ชพี่หน่อยเรารู้วิธีแล้ว เลยตั้งเป้าใหม่ อยากจะให้ลูกกินนมแม่ให้ได้นานที่สุด จนกว่านมจะหมดค่ะ

 

ทุกวันนี้ถึงจะมีพี่เลี้ยง แต่ในส่วนของลูก แม่ทำเองทั้งหมด ชอบปั๊ม ชอบล้างกรวยปั๊ม ชอบทุกอย่างที่ทำให้ลูก แม่บันทึกทุกอย่างที่เกิดขึ้นทุกวันไว้ให้ลูก มันมีความสุขจริงๆค่ะ

 

จากโค้ชกลายเป็นเพื่อน

 

โค้ชพี่หน่อยเป็นคนที่ตอบไลน์แม่ตลอดตลอด ดูการบ้านให้ เราคุยกันทุกวันค่ะ วันไหนเราหายไป  คำพูดจากพี่หน่อยแค่ “พี่หน่อยคิดถึงแม่ แม่หายไปไหน” ก็รู้สึกดีมากๆ ที่มีคนห่วงเรา

 

แม่รู้สึกว่าพี่หน่อยเป็นมากกว่าโค้ช เป็นเหมือนเพื่อนแม่เลยค่ะ เวลาเห็นอะไรอร่อยก็จะนึกถึงทีมโค้ช อยากให้ได้ชิม อยากแบ่งปันของอร่อยๆ

กลายเป็นเพื่อนกันแล้วจริงๆ ค่ะ

ฝากถึงน้องอิ๊งค์ ที่ทำให้ทุกวันของแม่เป็นวันมหัศจรรย์

 

อยากบอกกับน้องอิ๊งค์ว่า ทุกอย่างที่ทำแม่ทำให้ลูก อยากให้ลูกแข็งแรง ลูกเลี้ยงง่ายเป็นเด็กน่ารัก น้ำนมทุกหยดที่แม่ทำให้ อยากให้ลูกได้กินจริงๆ แม่รักน้องอิ๊งค์มากนะ

 

จากใจโค้ชพี่หน่อยถึงแม่หุ่น

 

แม่หุ่นคือกำลังใจของโค้ชเลยค่ะ เพราะตั้งแต่เราเจอกันถึงวันที่คลอด แม่เข้าใจและทำตามที่โค้ชแนะนำ ปรับใช้กับตัวเอง จนน้ำนมที่จากน้อยๆ ค่อยเพิ่มขึ้น ตอนนี้น้องเข้าเต้า 100% แถมปั๊มเก็บได้วัน 3 ถุง ถุงละ 4 ออนซ์

 

บอกเลยกำไรของแม่มีทุกวัน  และจากวันที่แม่คลอดแม่ส่งการบ้านทุกวัน แม่รักษาวินัยดีมาก แม่จะมีน้ำนมให้ลูกกินไปยาวๆ สมความตั้งใจ

 

พี่หน่อยขอบคุณทุกอย่างที่ทำให้เราได้เจอกันนะคะ รอดูพัฒนาการของน้องอิ๊งค์และความสุขของแม่หุ่นทุกวันนะคะ

 

-โค้ชพี่หน่อย-

------------------------------------------------ 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-184-8165

คลิกที่นี่ เพื่อลงทะเบียนนัดรับบริการหรือปรึกษาเบื้องต้นทางโทรศัพท์ 

 

“น้ำนมจากอกแม่กลั่นออกมาให้ลูกได้ดื่มกินด้วยความรักอย่างสุดหัวใจ”

ครอบครัวของเราอยากมีลูกชายมาก เราตั้งใจและพยายามในการมีลูกหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ แล้ววันนึงเราก็ต้องปรึกษาคุณหมอใช้วิทยาศาสตร์การแพทย์เข้ามาช่วย การทำเด็กหลอดแก้วของครอบครัวเราไม่ง่ายเลย เราทั้งสองคนทำตามคำแนะนำของแพทย์และหลายๆคนที่ว่าดีที่ว่าจะสำเร็จเราทำทุกอย่างทุกทาง สามปีครึ่งที่ครอบครัวเราพยายามทำ และครั้งที่ 9 ครอบครัวเราถึงได้ประสบผลสำเร็จในการทำเด็กหลอดแก้ว เราดีใจ ตื่นเต้นที่สุดในชีวิตวันที่เราได้ยินเสียงหัวใจลูกเราสองคนจับมือกันแน่นน้ำตาไหลพร้อมกันกอดกันด้วยความดีใจ และวันนั้นนั่นเองคือวันที่เราสองคนคุยกันว่าเราจะประคับประคองดูแลลูกที่อยู่ในครรภ์ให้ดีที่สุด เราจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ นี่คือสิ่งแรกที่ฉันพูดกับสามี เราสองคนจะมอบทุกสิ่งทุกอย่างที่ดีที่สุดให้ลูกของเรา

“นมแม่คือของขวัญชิ้นแรกที่แม่จะมอบให้ลูกในวันที่ลูกคลอดออกมา”

ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ฉันหาศึกษาหาข้อมูลการดูแลครรภ์ ดูแลลูกอย่างไรให้แข็งแรง อะไรบ้างที่คนท้องควรทำไม่ควรทำ ฉันทำทุกอย่างตามคำแนะนำของหมอและข้อมูลที่ศึกษาเพื่อบำรุงลูกในครรภ์ให้แข็งแรง และสิ่งหนึ่งที่ฉันหาข้อมูลคือนมแม่ จะทำอย่างไรให้มีน้ำนมให้ลูกได้ดื่มกินและฉันเริ่มทำตั้งแต่รู้ว่าลูกมาเกิด อย่างหนึ่งที่ฉันให้ความสนใจมากคือเครื่องปั๊มนม ฉันคืดว่าตัวช่วยที่ดีสำหรับการมีนมไว้ให้ลูกได้ดื่มกินคือเครื่องปั๊มนมที่ดีที่มีคุณภาพ ปั๊มนมแล้วต้องมีความสุข ลูกต้องมีน้ำนมได้ดื่มกิน วันที่เพื่อนแนะนำให้รู้จักร้านนมแม่ ฉันเริ่มศึกษาข้อมูลจากเว็บไซต์ของทางร้านและข้อมูลจากแม่ๆที่มาใข้บริการ และได้เลือกเครื่องปั๊มนมยี่ห้อ Ardo ฉันรู้สึกได้ว่าเป็นเครื่องปั๊มนมที่ดีมีคุณภาพจากคำบอกกล่าวของเพื่อนฉันและจากแม่ๆที่ใช้มาแล้วเขียนไว้ดิฉันจึงมั่นใจมากยิ่งขึ้น และวันที่ดิฉันเดินทางไปร้านนมแม่ ตอนนั้นตั้งครรภ์ได้ 7 เดือนแล้วเมื่อไปถึงที่ร้านได้รับการต้อนรับอย่างดีจากโค้ขพี่หน่อย แนะนำและให้ทดลองเครื่องปั๊มนมแต่ละยี่ห้อเพื่อให้เห็นถึงความแตกต่างและเพื่อให้แม่ตัดสินใจว่าชอบแบบไหน แม่ซึ่งตัดสินใจไปจากบ้านแล้วว่าจะซื้อยี่ห้อ Ardo และเมื่อได้ทดลองของจริงก็รู้ได้เลยว่าตัดสินใจไม่ผิด แม่ซื้อกลับในวันนั้นและได้ซื้อบริการ Carum Colostrum Care บริการกระตุ้นหัวน้ำนมเหลือง. บริการกระตุ้น colostrum ในช่วงแรกคลอดด้วย Ardo Carum ของทางร้านด้วย ก่อนกลับน้องกล้วยไม้ขอสัมภาษณ์ที่แม่มาใช้บริการและซื้อเครื่อง Ardo และสอบถามว่าจะให้ลูกได้กินนมแม่ถึงตอนไหน แม่ก็ตอบไปว่า 1 ปี น้องกล้วยไม้บอกว่าเราจะช่วยคุณแม่ให้ถึงวันนั้นค่ะ และวันที่คลอดลูกก็มาแบบไม่ได้นัดใช่ค่ะแม่คลอดก่อนกำหนด สิ่งแรกที่แม่ทำคือโทรแจ้งโค้ชพี่หน่อยว่าวันนี้เจ็บท้องจะคลอดลูกซึ่งยังไม่ถึงวันที่หมอนัดที่เรานัดหมายกันไว้เพื่อจะมาเก็บหัวน้ำนม และวันแรกที่ลูกคลอดออกมาทางร้านนมแม่ก็ส่งพี่เนตรมาดูแลเรื่องการเก็บหัวน้ำนมไว้ให้ลูกและสอนวิธีการปั๊มนมไว้ให้ลูกสอนวิธีเอาลูกเข้าเต้า เป็นสิ่งที่แม่ประทับใจมากดีใจที่สุดแบบไม่สามารถบรรยายได้ วันที่ลูกได้ดูดน้ำนมจากอกของแม่ และการเก็บหัวน้ำนมไว้ให้ลูกซึ่งจะมีแค่สามวันหลังจากคลอดเท่านั้น พี่เนตรมาทุกวันตั้งแต่คลอดจนครบสามวันและเก็บหัวน้ำนมไว้ให้ลูกทุกวัน เป็นสิ่งที่ประทับใจอย่างที่สุด


**ขอขอบคุณร้านนมแม่ที่คัดสรรสิ่งดีๆมาให้กับแม่ๆทุกคนที่ตั้งใจให้ลูกได้กินนมแม่ค่ะ**

และในวันนั้นแม่คิดขึ้นมาทันทีเลยว่าฉันจะให้ลูกได้กินนมแม่จนกว่าลูกจะหย่านมไปเอง
น้ำนมจากอกของแม่ ดีกว่าวัคซีนทุกชนิด แม่ได้ให้ลูกเข้าเต้าจนอิ่มและแม่ปั๊มนมต่อบางวันได้น้อยบางวันได้มากโค้ชพี่หน่อยเป็นคนให้กำลังใจแม่มาโดยตลอด แนะนำทุกอย่างที่จะให้แม่ได้ปั๊มนมอย่างมีความสุขและประโยคหนึ่งที่แม่ได้ยินแล้วปิ๊ง
“ลูกดูดนมจากอกจนอิ่ม แม่ปั๊มต่อให้เกลี้ยงเต้าได้น้ำนมเท่าไหร่ให้ถือว่านี่คือกำไร”
ตั้งแต่วันนั้นเมื่อแม่คิดตามที่โค้ชพี่หน่อยพูดแม่ก็มีความสุข ไม่กดดันตัวเอง เลี้ยงลูกอย่างมีความสุข ได้เห็นลูกดูดนมจากอกของเราอย่างมีความสุขและปั๊มนมอย่างมีความสุข

**ขอขอบคุณพี่หน่อยนะคะ**


อีกคนหนึ่งที่จะขอบคุณคือสามี ที่เป็นกำลังใจและให้การสนับสนุนแม่ในทุกเรื่องที่จะทำให้แม่ได้มีน้ำนมให้ลูกได้กิน ทำทุกอย่างให้แม่มีความสุข สามีพูดว่าเค้าเลี้ยงวัวนมเปิดเพลงให้วัวนมฟังให้กินอาหารดีๆ กินอาหารออร์แกนนิควัวจะผลิตน้ำนมดีๆออกมา พี่จะดูแลให้หนูมีความสุขกินอาหารดีๆหนูจะไก้มีน้ำนมดีๆให้ลูกกิน 55 ขอบคุณที่ดูแลกันนะคะ
และอีกหนึ่งคนที่จะขอบคุณและลืมไม่ได้เลยคือแม่(ยายของลูก) แม่ทำแกงเลียงไก่ผัดขิง ให้ตลอดตั้งแต่คลอดจนถึงทุกวันนี้ กราบขอบพระคุณแม่ค่ะ

“ลูกคือสิ่งมหัศจรรย์ในชีวิตแม่ แม่จะดูแลลูกให้ดีที่สุด มอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกจ๊ะ แม่รักลูกและขอบคุณที่เกิดมาเป็นแม่ลูกกันนะครับ”

บันทึกจากแม่ถึงลูก บันทึกสิ่งมหัศจรรย์ตอนที่ 4

 

วันที่ 3 เมษายน 2564 ลูกมีอายุครบ 5 เดือน 150 วันแล้วนะครับที่ได้มาอยู่บนโลกใบนี้กับแม่ วันเวลาผ่านไปทุกวัน เราแม่ลูกก็เรียนรู้ซึ่งกันและกันไป ลองผิดบ้างถูกบ้าง เลี้ยงตามตำราบ้าง นอกตำราบ้าง ตามหมอบ้าง ตามตายายบ้าง ก็ว่ากันไป

 

แม่ดูแลลูก ให้การเลี้ยงดูลูกอย่างดีที่สุดเท่าที่แม่คนนี้จะทำได้ ให้ความปลอดภัย ให้ความสุข และสิ่งที่ดีที่สุดกับลูกในทุกๆ วันได้เห็นลูกเติบโตมีพัฒนาการที่ดีสมวัย

 

ในหนึ่งเดือนที่ผ่านมาลูกมีพัฒนาการหลายอย่างที่แม่ก็แอบตื่นเต้นดีใจ เช่น ลูกพลิกคว่ำหงายเองได้ จากค่อยๆ ตะแคง กว่าจะคว่ำได้ ลุ้นกันเหนื่อย แต่ตอนนี้วางหงายปุ๊บคว่ำได้เลยทันที ในช่วงอายุได้ 4 เดือน 2 วัน (วันที่ 5 มีค 64) และแม่ก็เห็นพัฒนาการอีกอย่าง คือ เมื่อคว่ำได้แล้วก็เริ่มชันคอขึ้น และหันตามเสียงเรียกชื่อ และมองตามสิ่งของที่แม่เล่นด้วยได้อย่างคล่องแคล่ว

 

เริ่มใช้มือไขว่คว้า จับสิ่งของด้านหน้า เริ่มใช้นิ้วมือ ใช้มือข้างขวา ข้างซ้าย จับสิ่งของ และที่แม่ดีใจมาก คือ ลูกหัวเราะเป็นแล้ว หัวเราะเสียงดังด้วยนะ จากที่แค่ยิ้มหวานๆ ให้แม่และคนในบ้านที่เห็นกันทุกวัน

 

ลูกหัวเราะเสียงดังและเล่นกับแม่ในช่วงอายุได้ 4 เดือน 12 วัน (วันที่ 15 มีค 64) และพัฒนาการอีกอย่างที่แม่ก็ตื่นเต้นไม่น้อยเลย คือ ลูกคืบได้แล้ว ลูกคืบไปข้างหน้า และหมุนตัวซ้ายขวา เพื่อจะไปจับของเล่นที่แม่วางไว้รอบๆ ตัวลูก

 

ได้เห็นลูกทำตูดโด่งๆ หน้ามุดพื้นแล้วก็ออกเสียงอึ๊บ เหมือนจะช่วยให้ตัวเองไปข้างหน้าได้เร็วขึ้น ฮ่าๆๆๆ แม่ก็ออกเสียงช่วยด้วยในบางครั้ง ลูกคืบได้ช่วงอายุ 4 เดือน 25วัน (วันที่ 28 มีค 64) อีกไม่กี่วันลูกก็จะคลานแล้วสินะครับ แม่ก็คงจะลุ้นน่าดู

 

ณ วันนี้ลูกมีน้ำหนัก 7.54 กิโลกรัม และมีความสูง 68 เซ็นติเมตร หมอและพยาบาลหรือใครๆ ที่เห็นลูก คิดว่าลูกอายุ 6 เดือนแล้ว!!! (ลูกแม่โตไวเนอะ) คุณหมอหรือใครๆ ถามว่าลูกทานนมอะไร แม่ตอบแบบภูมิใจเลยว่าลูกทานนมแม่ล้วนค่ะ ดูดเต้าแม่นี่ละค่ะ ทั้งคุณหมอและใครๆ ที่ถามต่างบอกว่า โอ้โหนมแม่ดีจริงๆ ลูกถึงได้ตัวโตใหญ่ แข็งแรงขนาดนี้ แม่ก็ยิ้มแก้มปริ อิอิ

 

ก็แม่บำรุงกินแต่อาหารดีมีประโยชน์ครบห้าหมู่ และวิตามินเสริมเพื่อบำรุงร่างกาย และบำรุงน้ำนม เพื่อลูกได้เห็นผลงานของแม่ผ่านทางน้ำนมไปถึงตัวลูก แม่ก็ปลื้มใจ ตอนตั้งครรภ์แม่ตั้งใจที่จะให้ลูกดูดกินนมแม่ถึงอายุ 1 ขวบ แต่ตอนนี้แม่บอกกับตัวเองใหม่ว่าให้ลูกดูดกินนมแม่จนกว่าลูกจะเลิกไปเองเลย

 

แม่ขอยกเครดิตเรื่องนมแม่ให้กับร้านนมแม่ และโค้ชพี่หน่อย NoiPalichat Panhuai ที่ทำให้แม่มีน้ำนมให้ลูกได้ดูดกินทุกวันนี้ เพราะร้านนมแม่และโค้ชพี่หน่อยให้ความรู้เรื่องการดูแลตัวเองเพื่อให้มีน้ำนม ให้ลูกได้ดูดกินสม่ำเสมอ

 

ตั้งแต่ก่อนคลอดจนถึงทุกวันนี้ แม่ต้องมีวินัยและความอดทนในการที่จะต้องคอยปั๊มนม ใน 1 วัน ต้องปั๊ม 8 รอบห่างกันทุก 3 ชั่วโมง บางวันทำได้ครบ 8 รอบ บางวันก็ตกรอบ โดยเฉพาะรอบตีสามและหกโมงเช้า เสียงนาฬิกาปลุก แม่ลุกปิดแล้วจะล้มตัวนอน แต่พอหันไปเจอหน้าลูก แม่ต้องลุกขึ้นปั๊มนม เพราะเดี๋ยวลูกไม่มีนมไว้กิน ความง่วงหายไปเลย

 

ช่วงเวลาที่แม่มีความสุขที่สุดก็คือช่วงเวลาที่ลูกดูดนมแม่จากอก เราสองคนได้จ้องมองหน้ากัน ได้คุยกันสบตากัน กอดกันร้องเพลงกล่อมให้กันแต่มีบางทีแม่ก็น้ำตาเล็ดเพราะลูกคาบหัวนมแม่แล้วดึงสะบัดสุดแรง แม่ถึงกับสะดุ้ง

บางทีก็ต้องทำโทษด้วยการบีบจมูกลูก เพราะลูกเม้มจนหัวนมแทบแตก แต่เราก็รักกันใช่ไหมครับ

มันเป็นช่วงเวลาที่แสนวิเศษสำหรับแม่ทำให้แม่มีความสุขที่สุดที่ได้เห็นลูกเติบโตจากน้ำนมของแม่ครับ

 

แม่รักลูกนะครับ....

#ลูกคือสิ่งมหัศจรรย์ในชีวิตของแม่

#รักพ่อแม่

#รักลูก

#บันทึกความสุข

#ขอบคุณร้านนมแม่

#ขอบคุณโค้ชพี่หน่อย


 • 14AA9425-F4C5-4324-A3CC-CDB98505937A - Peach Wongnicha (1).jpeg
  "เพราะเรื่องนมแม่ พยายามคนเดียวไม่ได้ เรื่องราวการเรียนรู้ในเส้นทางสายนมแม่ เพื่อให้น้องนิชาได้กินนมแม่ จากครอบครัวคุณแม่พีช คุณพ่อม่อนและน้องนิชา" โค้ชนมแม่ อาชีพที่ไม่เคยร...

 • 93281762_3187157331315194_3060657058782117888_n (1).jpg
  คุณพ่อเอก คุณแม่เดียร์ คุณพ่อถ่ายทอดบทเรียนจากความผิดพลาดและเรื่องราวการเดินทางในเส้นทางสายนมแม่ ที่เริ่มต้นได้ไม่ดีแต่ผ่านมาได้ด้วยคำว่าพยามยามและอดทน อยากให้ลูกได้กินนมแม่ แต่โ...

 • IMG_4535.jpeg
  วันนี้หลีจะขอมาพูดถึงเส้นทางนมแม่ของตัวเองให้ทุกคนฟังนะคะ ท้องแรกของหลีเมื่อปีที่แล้ว(ปัจจุบันน้องนาล่า 1 ขวบ 3 เดือน) หลีดูแลตนเองดีมากตอนท้องค่ะ กินบำรุงและดูแลตนเองเพราะมีเวลา ...

 • 17713.jpg
  “แม่ดีใจมาก ที่เริ่มต้นให้นมแม่ได้อย่างไม่ทรมานเหมือนท้องที่แล้ว มีความสุขมากที่เห็นลูกได้กินนมแม่ น้ำหนักดีขึ้นเรื่อยๆ เลยค่ะ” เรื่องราวการเริ่มต้นเส้นทางสายนมแม่ที่เริ่มต้นได้ดีแ...

 • แม่ส้ม+น้องมาโปรด_๒๑๐๗๑๗_7.jpg
  “แม่ไม่มั่นใจเลยค่ะว่าพ่อเค้าจะช่วยได้แค่ไหนโค้ชช่วยบอกเยอะๆเลยนะคะ” คุณแม่ส้มคุณพ่อแมกซ์มาปรึกษาโค้ชนมแม่ที่ร้านเมื่อประมาณ 3 เดือนก่อน “อยากให้น้องได้กินนมแม่ค่ะโค้ชบอกได้เลยว...

 • S_14164091.jpg
  โค้ชแม่ฝ้าย จากคุณแม่ที่เคยคิดเอาเครื่องปั๊มนมมาคืน สู่โค้ชนมแม่ ที่ช่วยส่งต่อคุณค่าและประสบการณ์เกือบหลงทาง ให้กับคุณแม่มือใหม่ ความไม่ยอมแพ้ทำให้เราได้เจอกัน เราคิดว่าเครื่องปั...

 • 212204822_254883116065440_3178613909155650040_n.jpg
  เรื่องราว คุณแม่แนน น้องณคุณ คุณแม่สุดสวยที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้น้องได้กินนมแม่ อยากบอกต่อคือเราทำนมแล้วมีน้อง เราอยากให้น้องกินนมแม่แล้วด้วยฮอร์โมนหลังคลอด 1 อาทิตย์แรกคือนรก...

 • 17275.jpg
  โค้ชแม่มัด อยากให้ลูกรู้ว่ากว่าจะได้นมแม่มา ต้องร่วมมือกันทั้งบ้านจริงๆ จุดเริ่มต้นคืออยากให้ลูกแข็งแรงเหมือนแม่ เหตุผลที่อยากให้ลูกได้กินนมแม่เป็นเรื่องสุขภาพค่ะ มัดได้กินนมแม่ถ...

 • S__6127647.jpg
  เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง รีวิวซื้อเครื่องปั๊มราคาหลักหมื่นยังไงให้คุ้ม ห่างหายไปนานแม่วุ่นวายกับงาน กับเจ้าแสบสุดๆ เลย วันนี้อยากมาแชร์เรื่องราวของแม่เจกันค่ะ แม่เจ คลอด...

 • Add a heading-37.png
  " เรื่องราวการเดินทางของโค้ชนมแม่ที่มีความเชื่อว่า นมแม่คือสิ่งที่จะสร้างสายสัมพันธ์แม่ลูกได้ตั้งแต่วันแรกที่ลูกลืมตา" จุดเริ่มต้นของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เราทำงานกับพี่เก๋อยู่...

 • 169135570_1730226367185684_2694483380853303025_n.jpg
  .....น้ำนมทุกหยด..... .....คือของขวัญที่คุณแม่อยากมอบให้ลูก..... เรื่องราวการเดินทางในเส้นทางสายนมแม่ของครอบครัวคุณแม่แจน วันที่คุณแม่แจนและคุณพ่อเข้ามาที่ร้านนมแม่ คุณแม่ถามหาเค...

 • Jum_9.jpg
  คุณแม่ที่ยอมขับรถไปกลับสองร้อยกว่าโล เพื่อส่งนมแม่ให้ลูกทุกวันศุกร์ และกลับมาทำงานวันจันทร์เช้า สู่การเป็นโค้ชนมแม่ ที่เชื่อว่าความมุ่งมั่นให้ลูกได้กินนมแม่คือกุญแจแห่งความสำเร็จ ...

 • 3-colostrum-mink.jpg
  วันนี้ขอเล่าประสบการณ์การเดินทางในเส้นทางสายนมแม่ของคุณแม่ลูกสอง คุณแม่มิ้งนะคะ คุณแม่เข้ามาหาโค้ชที่ร้านนมแม่ หลายเดือนก่อนคลอด เพราะมีประสบการณ์จากท้องแรก ที่เหมือนว่าชีวิตการเป...

 • 171437684_4428380867175242_3439155018072365183_n.jpg
  รีวิวร้านนมแม่และเครื่องปั๊มนมค่ะ ทำไมถึงต้องมีเครื่องปั๊มนม เพราะลาคลอดได้ 3 เดือน แม่ต้องกลับไปทำงาน อยากให้ได้กินแม่นานๆ ค่ะเป้าหมายอย่างน้อย 1 ปี และแม่ต้องจ้างเลี้ยงพี่ด...

 • image_6483441.JPG
  "คุณยายนุช คุณยายนมแม่ของโค้ชแม่มัด: เบื้องหลังของพลังของนมแม่ที่ส่งต่อรุ่นต่อรุ่น คุณยายเชื่อว่าถ้าเรารักลูกมากพอ เชื่อมั่นในนมแม่มากพอ เรื่องนมแม่จะเป็นเรื่องที่แม่ทุกคน...

 • image_6483441 (1).JPG
  "การเดินทาง “เส้นทางสายนมแม่” เหนื่อยกันทุกคน ไม่มีใครราบรื่นแต่อยู่ที่เราจะเดินไปได้ไกลแค่ไหน ไม่มีใครผิด ไม่มีใครถูก ใครจะเดินสั้นๆหรือใครจะเดินยาวๆ อยู่ที่เงื่อนไขของแต่ละคน ที่...