ครอบครัวคุณพ่อเอก คุณแม่เดียร์ น้องมณี

คุณพ่อเอก คุณแม่เดียร์

คุณพ่อถ่ายทอดบทเรียนจากความผิดพลาดและเรื่องราวการเดินทางในเส้นทางสายนมแม่ ที่เริ่มต้นได้ไม่ดีแต่ผ่านมาได้ด้วยคำว่าพยามยามและอดทน

 

อยากให้ลูกได้กินนมแม่ แต่โรงพยาบาลไม่ได้สนับสนุนนมแม่

 

คุยกันตั้งแต่ก่อนคลอดว่า เราสองคนอยากให้ลูกได้กินนมแม่ อยากให้เขาได้รับสารอาหารจากนมแม่ เป็นเรื่องสายใยความผูกพันธ์แม่ลูก ลูกได้รับความอบอุ่นจากแม่ ตอนนั้นคิดว่าสำคัญที่สุดแล้ว

 

วันคลอด โรงพยาบาลก็ให้นมผงตั้งแต่แรกเลย เพราะเขาบอกว่านมแม่ไม่พอ แล้วลูกเข้าเต้าได้ไม่ดีเท่าที่ควร แล้วกว่าจะเจอว่ามีพังผืดก็ตอนที่เจอโค้ชคนแรก โค้ชก็แนะนำให้ไปตัด ซึ่งตอนนั้นน้องอายุ  10 วัน แต่โรงพยาบาลเดิมก็ไม่ได้ตัดให้ ต้องหาโรงพยาบาลที่รับตัดอีก ก็หอบกันไป

 

หลังจากนั้นพยายามพาไปเรียนเข้าเต้า ที่ไหนดี จองยากแค่ไหนก็พากันไป แต่ก็ไม่สำเร็จ

 

ก่อนหน้านี้ไม่รู้ว่าโรงพยาบาลนี้ไม่ได้สนับสนุนนมแม่ เขาให้นมเสริมด้วยขวดนมกับน้องเลย น้องไม่ได้มาเข้าเต้าที่ห้อง ต้องเดินไปที่ห้องเด็กเอง พยาบาลก็พยายามให้แม่ได้พัก บอกให้แม่นอน มารู้ตัวอีกทีคือนมมาน้อย น้องก็เสริมนมเยอะมากด้วยขวด ไม่เอาเต้าเลย

 

ทำทุกทางเพื่อให้ลูกได้กินนมแม่

 

ตอนนั้นไปหาโค้ชนมแม่ที่ลำลูกกา ได้ Ardo มา แต่ก็ยังไม่โอเค ช่วงนั้นลองหาเครื่องปั๊มนมไปเรื่อยๆ ตอนนั้นมีหลายเครื่องมาก

ใครว่าดี ซื้อหมด ผมซื้อตามเลย อยากให้เขามีนมพอ มีเกือบทุกแบรนด์ที่เขาว่าดี แต่ก็ยังไม่เจอเครื่องที่ลงตัว

 

ฝั่งคุณแม่คือมีวินัย ขยันปั๊มมาก ทุก 2 - 3 ชั่วโมง ปัญหาของคุณแม่ปั๊มล้วนคือ นมตันบ่อย ก็หาหมอนวดมานวดเต้านม หมดทีละหลักพัน ทำอยู่แบบนี้

 

ตอนนั้นผมยอมรับว่ามีท้อ สงสารคุณแม่มากที่เขาต้องมาทรมาน มีแว้บคิดนะว่า นี่เราหมดไปกับทั้งเครื่องทั้งนวดเต้า พอสมควรเลย ถ้าเราเปลี่ยนเป็นนมผง น่าจะใช้เงินพอกัน เป็นนมผงดีไหม? แต่พอมีสติก็กลับมาสู้เหมือนเดิม พยายามต่อ แม่เขายังอยากทำ ผมก็พร้อมสนับสนุน เคยคิดว่า Ardo เป็นเครื่องปั๊มนมที่ไม่ดีจนเกือบขายทิ้ง

 

ตอนนั้นไปเจอกลุ่มไลน์ที่คุยเรื่องนมแม่ ผมเลยโพสต์ขาย Ardo มีพี่ท่านนึงโทรไลน์มาทันทีเลย ถามผมว่า ทำไมถึงขายเพิ่งซื้อมาเอง มีโค้ชไหม ผมก็บอกไปว่าโค้ชเขาบอกให้พยายามไปเรื่อยๆ 

 

ตอนนั้นบอกตามตรงว่า เราสู้เต็มที่จนไม่รู้จะสู้ยังไงแล้ว ทำทุกทางแล้ว นมก็ยังไม่พอ 

 

พี่ที่ปลายสายบอกว่า เอาแบบนี้ได้ไหม “พี่จะขอโอกาสดูแลคุณแม่ได้ไหมคะ โดยใช้เครื่อง Ardo นี่แหละ ถ้าไม่สำเร็จ จะยอมซื้อคืนเต็มราคาเลย”

 

ตอนนั้นได้ฟังก็อึ้งมาก เขาเป็นใคร ทำไมถึงทำขนาดนี้ ผมก็คุยกับคุณแม่ คุณแม่ก็บอกว่าเราไม่มีอะไรจะเสีย ลองดูก็ได้ มาทราบทีหลังว่า คือพี่เก๋ ร้านนมแม่ นี่แหละครับ 

 

เราก็พากันไปที่ร้านนมแม่ที่ร่มเกล้า เจอโค้ชพี่เนตรเคลียร์เต้าให้ คุณแม่บอกว่าไม่เหมือนที่เคยให้คนอื่นๆ มานวดเลย โล่ง เบาสบาย พี่เนตรก็สอนการใช้ Ardo อย่างถูกวิธีให้ด้วย

 

พอใช้ถูกวิธี รู้เลยว่า โห... Ardo มันดีมากๆ นุ่ม และนมออกดีมาก คือพอปรับให้เข้ากับตัวเองแล้ว ได้นมปริมาณเยอะกว่าเครื่องที่ใช้อยู่จริงๆ

 

ที่สำคัญไม่เจ็บเลย เลยทิ้งทุกเครื่องแล้วกลับมาใช้ Ardo อย่างเดียว ก็มีนมตันบ้างแต่ก็เคลียร์เต้าเองด้วยวิธีที่พี่เนตรสอนมา เราก็ส่งการบ้าน คุยกับโค้ช นมก็เพิ่มเรื่อยๆ จนมีสต๊อก

 

สรุปก็ไม่ได้ขายครับ ใช้ยาวๆ จนปีกว่า ไฟส้มขึ้นเลย ตอนนี้ 2 ขวบ 4 เดือน น้องได้กินนมแม่ปีกว่า เพราะวันนั้นไม่ขายออกไปนี่แหละ

 

Ardo ทำให้บรรยากาศในบ้านดีขึ้น

 

ผมไม่รู้ว่าจะอธิบายความเครียดที่มีตอนนั้นได้ยังไง การที่นมไม่พอ เราต้องเสริมนม แล้วต้องมาเห็นคุณแม่ทรมานจากเต้าตันอีก แต่พอกลับมาใช้  Ardo  จากที่เครียดเรื่องนม ก็คลายกังวลลงเรื่อยๆ 

 

เวลาคุณแม่เขาปั๊มตอนกลางคืน ก่อนหน้านี้ใช้เครื่องอื่นเสียงดัง แต่ Ardo เสียงเบาไม่รบกวนเลย ลูกหลับสบายครับ พ่อก็หลับด้วยบางที ส่วนคุณแม่เขาแฮปปี้มากที่ได้น้ำนมเยอะโดยไม่เจ็บเต้าแล้ว

 

คุณแม่ปั๊มได้ถึงน้องอายุ 1 ขวบ 7 เดือน แล้วมีสต๊อกต่อให้น้องได้กินอีก

 

น้องชอบกินนมแม่มากกว่านมกล่อง เปิดถุงปักหลอดแล้วน้องจะรีบดูดเลย ไม่เหมือนนมกล่องที่ต้องเดินถือ ต้องเท ตอนนี้นี่เหลือถุงสุดท้ายแล้วครับ ก็ดีใจที่มากันได้ถึงวันนี้

 

บทเรียนสำคัญที่อยากบอกคุณแม่คุณพ่อมือใหม่

 

ถ้าเข้าเต้าได้ ทุกอย่างจะเริ่มได้ดี เราพลาดตรงที่ไม่ได้หาความรู้ ไม่ได้เตรียมตัว ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าโรงพยาบาลทำแบบนี้ ทุกวันนี้ยังเสียดาย ถ้าลูกเข้าเต้าได้ คุณแม่คงไม่ต้องเหนื่อยขนาดนี้ อยากบอกว่าเป็นคุณแม่ปั๊มล้วนคือเหนื่อยมากจริงๆ นะครับ ไม่นับปัญหาเต้าตันอีก

 

แต่ถ้ากำลังเจอปัญหาแบบครอบครัวเรา ก็อยากให้ไปหาร้านนมแม่ แล้วก็อย่าท้อ อย่าเลิกพยายาม ครอบครัวผมทำได้คุณก็ทำได้เหมือนกัน

 

เวลาผมเจอคนรอบตัวใกล้คลอด ผมกับคุณแม่ก็บอกให้ไปร้านนมแม่นะ ผมเล่าประสบการณ์ของครอบครัวผมให้ฟัง ผมคิดว่านมแม่เป็นเรื่องธรรมชาติ แต่พอเจอกับตัวถึงรู้ว่าเป็นเรื่องที่ต้องเตรียมตัว นมแม่เป็นเรื่องธรรมชาติน่ะใช่ แต่คุณต้องรู้ว่าต้องทำอย่างไร ทำตอนไหน

 

ที่โรงพยาบาลตอนนั้น พยาบาลได้แต่บอกให้แม่นอนพัก กว่าจะเจอลูกก็อีกวัน โรงพยาบาลก็ป้อนนมผงไปแล้ว 

 

บางคนก็คิดว่า รอให้มีนมก่อน ถ้ามีนมจะให้กินนมแม่ คือมันไม่ใช่ ถ้าลูกยังไม่ได้เข้าเต้า ต้องปั๊มกระตุ้นก่อนเลย เรื่องพวกนี้ผมมารู้ทีหลังตอนที่ได้รู้จักกับโค้ชนมแม่แล้ว

 

คือมันผิดหมดตั้งแต่แรกเลย ดังนั้นควรเตรียมตัวก่อน ไปปรึกษาโค้ชก่อน อย่าให้เป็นแบบที่ผมเจอ ไปเจอวันที่เกือบสายไป

 

แต่ถ้ากำลังเจอเหมือนอย่างที่ผมเจอ ก็อยากให้ตั้งต้นที่ Mindset ก่อนเลย อยากให้ลูกกินนมแม่เพราะอะไร แล้วตั้งใจ ถ้าเราตั้งใจมากพอ พยายามมากพอ มันเป็นไปได้เหมือนที่ครอบครัวผมเคยผ่านมันมาได้ 

 

ร้านนมแม่เป็นผู้ให้โอกาสใหม่กับแม่

 

ผมว่าร้านนมแม่เป็นร้านที่สุดยอด อยากให้คนรู้จักร้านนมแม่มากกว่านี้ เพราะสามารถช่วยเหลือได้จริงๆ โรงพยาบาลไม่ได้ช่วยเหลือได้มากขนาดนั้น

 

ผมไม่รู้ว่าจุดประสงค์ของร้านนมแม่คืออะไร พอเห็นปณิธานของพี่เก๋แล้วผมขนลุก

 

พี่เก๋ทำร้านนมแม่ เพราะหวังว่าอยากจะทำให้เด็กได้กินนมแม่ ผมรู้ว่าที่ร้านไม่ได้กำไรอะไรมากมายเลย ถ้าเทียบกับสิ่งที่ทำให้ครอบครัวผม นี่คือทำเพื่อสังคมโดยแท้จริง

 

ทุกร้านที่ผมไป ไม่มีร้านไหนเหมือนเลย ทุกร้านคือขายเครื่องแล้วจบ ไม่มีมาสนใจว่าซื้อไปแล้วลูกจะมีนมกินไหม ใช้แล้วจะเจ็บไหม ผมอยากให้ทุกๆ ร้านเป็นแบบนี้ ร้านนมแม่คือให้ความรู้ ให้โอกาส เพื่อให้แม่คนนึงได้มีนมให้ลูกกิน 

 

ผมแอบเสียดายว่าถ้าร้านอื่นๆ ใส่ใจแบบร้านนมแม่ที่นี่คงจะดี กว่าจะได้เจอพี่เก๋ก็ 3 เดือนกว่าแล้ว แต่ก็พยายามมองสิ่งดีๆ ในสิ่งที่เจอ ว่าถ้าเราไม่เจอร้านขายเครื่องปั๊มที่แย่ๆ ก่อน ผมอาจจะไม่ได้เจอพี่เก๋ ไม่ได้เจอร้านนมแม่ก็ได้  

 

ขอบคุณพี่เก๋กับทีมโค้ชมากๆ งานตรงนี้ผมรับรู้เลยว่าทำด้วยใจรักจริงๆ ใจไม่รักจริงทำไม่ได้หรอก มันไม่ง่าย ทั้งแก้ปัญหา ติดตาม ผมทึ่งเหมือนกันว่าพี่เก๋หาโค้ชยังไง ได้คนที่มีใจรักจริงๆ แบบนี้ ไม่ใช่แค่ขายของเลย เหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน

 

เวลากลับไปที่ร้านนมแม่ ผมรู้สึกเหมือนกลับไปบ้านหลังแรกของเรา ผมจำบ่อปลาคาร์พที่ผมชอบพาลูกไปดูได้ ร่มรื่น และที่ร้านทุกคนเป็นกันเอง

 

ทุกวันนี้ผมบอกพี่เก๋เสมอว่า หากมีอะไรที่ครอบครัวผมพอจะช่วยได้ให้บอกมาได้เลยนะ

 

เรื่องราวของผมอาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้คุณพ่อคุณแม่ที่พยายามอยู่ อย่าท้อ  อย่าเลิก เรื่องราวของเราอาจจะจุดประกายให้ครอบครัวอื่นๆ ได้มีความพยายามต่อ ไม่ย่อท้อ 

 

ฝากบอกคุณแม่และคุณยาย

 

ผมไม่คิดว่าผู้หญิงคนนึงจะทำได้ขนาดนี้ ก่อนหน้านี้ไม่คิดว่าเขามีความอดทนเยอะขนาดนี้ พอเขาเป็นแม่แล้ว เขาพยายามปั๊ม ทำทุกอย่างที่ทำให้ลูกคนนึงได้กินนมแม่ 

 

ผมรู้สึกทึ่งที่เขาทำได้ กลางคืนก็ตื่นมาปั๊มนมตลอด ทุก 3 ชั่วโมง ทำอยู่เป็นปี  ผมยอมรับในความอดทนของเขา แล้วคุณแม่คือไม่ห่วงความสวยเลย ทำยังไงก็ได้ให้มีนมให้ลูกกิน จากตอนแรกเคยตั้งเป้าไว้ 6 เดือน ก็ขยับเป็น 1 ปี แล้วก็ทำมาได้เกือบ 2 ปี เขาเก่งมากๆ 

 

ต้องขอบคุณคุณยายด้วยที่ช่วยดูแลลูกให้ เวลาที่ออกไปเคลียร์เต้า คุณยายเต็มใจพร้อมดูแลให้เสมอ ผมว่าเราพยายามกันทั้งบ้านเลยจริงๆ

 

ทุกวันนี้มีความสุข ได้อ่านนิทาน ได้ใช้เวลากับเค้า นึกถึงตอนที่ลูกต้องกินนมผงแล้วรู้สึกเจ็บจี๊ด คิดไม่ผิดที่เลือกที่จะสู้เพื่อน้องมณีครับ

 

ฝากถึงน้อง

 

อยากให้หนูรู้ว่า กว่าจะเป็นหนูทุกวันนี้ คุณพ่อคุณแม่ก็ได้ผ่านอะไรมาพอสมควร และการที่เราพาหนูน้อยคนนี้ไปโน่นไปนี่ หนูก็ได้พยายามเหมือนกัน คุณพ่อคุณแม่รู้ว่าหนูก็มีความอดทนไม่แพ้กันเลย อยากให้รู้ไว้ว่าคุณพ่อคุณแม่ ทุกๆ คนพยายามถึงที่สุดเพื่อให้หนูได้กินนมแม่

 จากใจโค้ชพี่เนตร

 

พี่เนตรขอชื่นชมคุณพ่อเอกมากๆค่ะจากที่ได้ดูแลคุณแม่จะมีคุณพ่อคอยดูแลไม่ห่างส่งผ่านกำลังใจความห่วงใยให้กับคุณแม่  เป็นพลังให้กับคุณแม่สู้ต่อ  ทั้งสองท่านช่วยกันทำสิ่งที่ดีที่สุดให้กับน้องมณีจนสำเร็จขอบคุณที่คุณแม่คุณพ่อที่ให้โอกาสพี่เนตรและร้านนมแม่ได้ดูแลนะคะ

 

 

------------------------------------------------ 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-184-8165

คลิกที่นี่ เพื่อลงทะเบียนนัดรับบริการหรือปรึกษาเบื้องต้นทางโทรศัพท์ 

 


 • 14AA9425-F4C5-4324-A3CC-CDB98505937A - Peach Wongnicha (1).jpeg
  "เพราะเรื่องนมแม่ พยายามคนเดียวไม่ได้ เรื่องราวการเรียนรู้ในเส้นทางสายนมแม่ เพื่อให้น้องนิชาได้กินนมแม่ จากครอบครัวคุณแม่พีช คุณพ่อม่อนและน้องนิชา" โค้ชนมแม่ อาชีพที่ไม่เคยร...

 • 133911433_4491067760909636_3251714280265140419_n.jpg
  นมแม่ไม่ยาก หากเริ่มต้นอย่างถูกทาง เรื่องราวของคุณแม่ที่อยากให้ลูกกินนมแม่เพราะไม่อยากให้ลูกป่วยบ่อยเหมือนตัวเอง "เพื่อนบอกว่า ถ้าอยากให้ลูกได้กินนมแม่ ต้องไปที่ร้านนมแม่นะ" เริ่...

 • IMG_4535.jpeg
  วันนี้หลีจะขอมาพูดถึงเส้นทางนมแม่ของตัวเองให้ทุกคนฟังนะคะ ท้องแรกของหลีเมื่อปีที่แล้ว(ปัจจุบันน้องนาล่า 1 ขวบ 3 เดือน) หลีดูแลตนเองดีมากตอนท้องค่ะ กินบำรุงและดูแลตนเองเพราะมีเวลา ...

 • 17713.jpg
  “แม่ดีใจมาก ที่เริ่มต้นให้นมแม่ได้อย่างไม่ทรมานเหมือนท้องที่แล้ว มีความสุขมากที่เห็นลูกได้กินนมแม่ น้ำหนักดีขึ้นเรื่อยๆ เลยค่ะ” เรื่องราวการเริ่มต้นเส้นทางสายนมแม่ที่เริ่มต้นได้ดีแ...

 • แม่ส้ม+น้องมาโปรด_๒๑๐๗๑๗_7.jpg
  “แม่ไม่มั่นใจเลยค่ะว่าพ่อเค้าจะช่วยได้แค่ไหนโค้ชช่วยบอกเยอะๆเลยนะคะ” คุณแม่ส้มคุณพ่อแมกซ์มาปรึกษาโค้ชนมแม่ที่ร้านเมื่อประมาณ 3 เดือนก่อน “อยากให้น้องได้กินนมแม่ค่ะโค้ชบอกได้เลยว...

 • S_14164091.jpg
  โค้ชแม่ฝ้าย จากคุณแม่ที่เคยคิดเอาเครื่องปั๊มนมมาคืน สู่โค้ชนมแม่ ที่ช่วยส่งต่อคุณค่าและประสบการณ์เกือบหลงทาง ให้กับคุณแม่มือใหม่ ความไม่ยอมแพ้ทำให้เราได้เจอกัน เราคิดว่าเครื่องปั...

 • 212204822_254883116065440_3178613909155650040_n.jpg
  เรื่องราว คุณแม่แนน น้องณคุณ คุณแม่สุดสวยที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้น้องได้กินนมแม่ อยากบอกต่อคือเราทำนมแล้วมีน้อง เราอยากให้น้องกินนมแม่แล้วด้วยฮอร์โมนหลังคลอด 1 อาทิตย์แรกคือนรก...

 • 17275.jpg
  โค้ชแม่มัด อยากให้ลูกรู้ว่ากว่าจะได้นมแม่มา ต้องร่วมมือกันทั้งบ้านจริงๆ จุดเริ่มต้นคืออยากให้ลูกแข็งแรงเหมือนแม่ เหตุผลที่อยากให้ลูกได้กินนมแม่เป็นเรื่องสุขภาพค่ะ มัดได้กินนมแม่ถ...

 • S__6127647.jpg
  เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง รีวิวซื้อเครื่องปั๊มราคาหลักหมื่นยังไงให้คุ้ม ห่างหายไปนานแม่วุ่นวายกับงาน กับเจ้าแสบสุดๆ เลย วันนี้อยากมาแชร์เรื่องราวของแม่เจกันค่ะ แม่เจ คลอด...

 • Add a heading-37.png
  " เรื่องราวการเดินทางของโค้ชนมแม่ที่มีความเชื่อว่า นมแม่คือสิ่งที่จะสร้างสายสัมพันธ์แม่ลูกได้ตั้งแต่วันแรกที่ลูกลืมตา" จุดเริ่มต้นของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เราทำงานกับพี่เก๋อยู่...

 • 169135570_1730226367185684_2694483380853303025_n.jpg
  .....น้ำนมทุกหยด..... .....คือของขวัญที่คุณแม่อยากมอบให้ลูก..... เรื่องราวการเดินทางในเส้นทางสายนมแม่ของครอบครัวคุณแม่แจน วันที่คุณแม่แจนและคุณพ่อเข้ามาที่ร้านนมแม่ คุณแม่ถามหาเค...

 • Jum_9.jpg
  คุณแม่ที่ยอมขับรถไปกลับสองร้อยกว่าโล เพื่อส่งนมแม่ให้ลูกทุกวันศุกร์ และกลับมาทำงานวันจันทร์เช้า สู่การเป็นโค้ชนมแม่ ที่เชื่อว่าความมุ่งมั่นให้ลูกได้กินนมแม่คือกุญแจแห่งความสำเร็จ ...

 • 3-colostrum-mink.jpg
  วันนี้ขอเล่าประสบการณ์การเดินทางในเส้นทางสายนมแม่ของคุณแม่ลูกสอง คุณแม่มิ้งนะคะ คุณแม่เข้ามาหาโค้ชที่ร้านนมแม่ หลายเดือนก่อนคลอด เพราะมีประสบการณ์จากท้องแรก ที่เหมือนว่าชีวิตการเป...

 • 171437684_4428380867175242_3439155018072365183_n.jpg
  รีวิวร้านนมแม่และเครื่องปั๊มนมค่ะ ทำไมถึงต้องมีเครื่องปั๊มนม เพราะลาคลอดได้ 3 เดือน แม่ต้องกลับไปทำงาน อยากให้ได้กินแม่นานๆ ค่ะเป้าหมายอย่างน้อย 1 ปี และแม่ต้องจ้างเลี้ยงพี่ด...

 • image_6483441.JPG
  "คุณยายนุช คุณยายนมแม่ของโค้ชแม่มัด: เบื้องหลังของพลังของนมแม่ที่ส่งต่อรุ่นต่อรุ่น คุณยายเชื่อว่าถ้าเรารักลูกมากพอ เชื่อมั่นในนมแม่มากพอ เรื่องนมแม่จะเป็นเรื่องที่แม่ทุกคน...

 • image_6483441 (1).JPG
  "การเดินทาง “เส้นทางสายนมแม่” เหนื่อยกันทุกคน ไม่มีใครราบรื่นแต่อยู่ที่เราจะเดินไปได้ไกลแค่ไหน ไม่มีใครผิด ไม่มีใครถูก ใครจะเดินสั้นๆหรือใครจะเดินยาวๆ อยู่ที่เงื่อนไขของแต่ละคน ที่...