งานวิจัยของ UMass พบแอนติบอดี้ของ Covid-19 ในนมแม่

AMHERST - นักวิจัยของ UMass ได้ค้นพบแอนติบอดี COVID-19 ในน้ำนมแม่ในระยะแรก ปูทางไปสู่การวิจัยเพิ่มเติมว่าแอนติบอดีเหล่านี้สามารถป้องกันทารกจากไวรัสได้หรือไม่

งานวิจัยนี้นำโดย Vignesh Narayanaswamy นักศึกษาปริญญาเอกของ UMass ซึ่งเป็นผู้เขียนงานวิจัยหลัก และ Kathleen Arcaro ศาสตราจารย์ด้านพิษวิทยาสิ่งแวดล้อมในภาควิชาสัตวแพทยศาสตร์และสัตวศาสตร์ พวกเขาพบว่าจากผู้เข้าร่วมการศึกษา 15 คน ซึ่งทั้งหมดติด COVID- 19 ในช่วงก่อนคลอด 14 คนมีแอนติบอดีในน้ำนมแม่ในระยะแรก

“อาจเป็นไปได้ว่าพวกเขากำลังให้การปกป้องลูกตัวเองอยู่… ดังนั้นแอนติบอดีเหล่านี้อาจเป็นแอนติบอดีเพื่อการป้องกันโรคได้” Arcaro กล่าว

น้ำนมแม่ในระยะแรกนี้เรียกว่า น้ำนมเหลือง ผลิตในสองสามวันแรกหลังคลอดบุตร

จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมก่อนที่ทีมจะทราบว่า แอนติบอดีในนมแม่สามารถช่วยให้ทารกพัฒนาภูมิคุ้มกันต่อต้าน COVID-19 ได้หรือไม่ แต่เมื่อทีมทราบแล้วว่ามีแอนติบอดีอยู่ในนมแม่ ทำให้พวกเขาสามารถดำเนินการขั้นต่อไปเพื่อศึกษาผลกระทบได้

จากการศึกษา ผู้เข้าร่วมการทดลอง มีทั้งที่ตรวจพบว่ามีเชื้อ COVID-19 ตั้งแต่สี่เดือนก่อนคลอด ไปจนถึงตอนคลอดบุตร และบางคนติดเชื้อโดยไม่มีอาการ

การวิจัยเกี่ยวกับแอนติบอดี COVID-19 ในนมแม่ เป็นการขยายผลการวิจัยของ Arcaro ซึ่งเดิมมุ่งเน้นไปที่ปัจจัยเสี่ยงและการป้องกันมะเร็งเต้านม Arcaro ได้เก็บตัวอย่างนมแม่จากผู้ที่มีการกลายพันธุ์ของ BRCA ซึ่งมีความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น และสามารถใช้ชุดอุปกรณ์ที่คล้ายกันนี้ในการวิจัยเกี่ยวกับแอนติบอดี COVID-19 ในน้ำนมแม่

“เราพร้อมแล้วที่จะปรับเปลี่ยนชุดอุปกรณ์เหล่านี้ โดยเปลี่ยนให้เป็นชุดอุปกรณ์สำหรับเก็บตัวอย่างน้ำนมจากผู้หญิงที่ติดเชื้อ COVID” Arcaro กล่าว

Arcaro และ Narayanaswamy ได้รับความช่วยเหลือในการวิจัยจากนักศึกษาปริญญาตรี Rachel Taylor, Riley Burke, Aman Saiju และ Sam Nodiff ทีมงานได้ทำงานร่วมกับ Heidi Leftwich แพทย์ที่โรงพยาบาล UMass Memorial Medical Center ในเมืองวูสเตอร์ด้วย

การวิจัยอย่างต่อเนื่องของ Arcaro มุ่งเน้นในการศึกษาว่าระดับแอนติบอดีในนมแม่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในระยะเวลาต่างๆ และแอนติบอดีที่พบในนมแม่สามารถต่อต้านไวรัสที่พบได้หรือไม่ เธอยังคงรับอาสาสมัครคุณแม่มือใหม่ทั่วประเทศกำลังติดเชื้อในอยู่ปัจจุบัน ที่ตรวจพบว่าติดเชื้อ COVID-19 และกำลังให้นมทารกที่อายุน้อยกว่า 5 เดือน

สตรีที่ให้นมบุตรที่ติดเชื้อโคโรนาไวรัสที่สนใจเข้าร่วมหรือเรียนรู้เพิ่มเติมสามารถส่งอีเมลถึง Aracro ได้ที่ breastmilk@umass.edu

ที่มา: http://bit.ly/3iNnM08

Carum Colostrum Care

 • FAQ คำถามถามบ่อย
  Q: Colostrum คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร A:Colostrum หรือหัวน้ำนมเหลือง คือน้ำนมในช่วงแรกที่เต้านมผลิต...
 • การเก็บน้ำนมเหลืองก่อนคลอด
  การบีบน้ำนมเหลืองโคลอสตรัมก่อนคลอด มารดาเริ่มผลิตน้ำนมเหลือง (น้ำนมส่วนต้น) ในขณะตั้งครรภ์ ความสามาร...
 • รายละเอียดบริการแต่ละคอร์ส
  บริการที่คุณแม่จะได้รับสำหรับ Best Start Course (12,000.-) กระตุ้นและเก็บน้ำนมเหลืองแรกคลอดด้วยเคร...
 • Carum Colostrum Care Photobook
  Colostrum คืออะไร Colostrum หรือหัวน้ำนมเหลือง คือน้ำนมในช่วงแรกที่เต้านมผลิตขึ้นมาสำหรับทารกในช่วง...